Untitled Document
 
• 10 ปีผ่านไป ไวเหมือนโกหก •


ไม่ได้อัพได editor เลย นานจน จน จน... จำ password ไม่ได้ แปร่วววววว (คือปกติอัพไดตัวเองที่ nunakuzaa อ่ะนะคะ)   แต่บางทีที่ไม่ได้มาอัพเพราะ อัพที สมาชิกแตกตื่น นึกว่ามีดราม่า มีเหตุการณ์อพยพฉุกเฉินไรงี้ 5555  แต่วันนี้คงต้องบอกว่า มาเพราะ มันมีตะกอนความคิด มันมีความรู้สึกที่ อยากเขียนขึ้นน่ะค่ะ

เมื่อไม่นานมานี้ มีเพื่อนบ้านเว็บสไตล์ไดอารี่ อีก เว็บหนึ่งได้ประกาศเปลี่ยนแปลงทีมงานของเว็บ (ก็คือทีมเดิมไม่ได้ทำแล้วนั่นแล) ซึ่งข่าวสารที่ได้เห็น ทำให้มานั่งนึก นั่งนับ ดู  ตอนเว็บเราเกิดขึ้นเมื่อปี 2003 ในยุคนั้น มีเว็บไดอารี่ออนไลน์ในไทยอยู่หลายเว็บ ถ้าเป็นเว็บที่คนเยอะ ดังหน่อย จะมีอยู่ประมาณ 4 เว็บ (นี่ชั้นแอบนับเว็บตัวเองเข้าไปด้วยนะเนี่ย)  ส่วนเว็บอื่นๆ ที่เปิดตัวขึ้นอีก ไม่ต่ำกว่า 10 เว็บ!!!! (ขออนุญาตไม่นับเว็บ Blog นะคะ) 

เวลาผ่านไป เว็บไดอารี่เพื่อนบ้าน เริ่มปิดตัวลง ด้วยเหตุผลต่างๆ กันไป  รู้สึกตัวอีกที อ่าว...เหลือตรู อยู่เว็บเดียวแล้วเอิงเอย ซึ่งที่ยังอยู่ เราก็ยังอยู่แบบเดิมๆ คือ เล็กๆ เรื่อยๆ ไม่ได้มีฟีเจอร์อลังการงานสร้างใดๆ เก็บเงินบ้างนิดหน่อย เพราะยังต้องเช่าที่วาง server ของเว็บอยู่

จำนวนคนอัพไดอารี่น้อยลงจากเมื่อก่อนพอสมควร ซึ่งก็มีสาเหตุมาจากหลายประการ หลักๆ ก็คือการมาถึงของยุคโซเชียลเน็ตเวิร์ค มันเร็ว มันง่าย ไม่ต้องมานั่งแต่งรูป แต่ง Theme  เล่นผ่านมือถือสบายแฮ

ถัดมาอีกเหตุผลคือ เวลาที่เราผ่านมามันคือ 10 ปี!!!! เข้าใจไหม 10 ปีมันนานมากค่ะ
ชีวิตคนเรามันไม่ได้ยืนอยู่ที่เดิม สถานะเดิม ดัง 10 ปีก่อนที่เราเพิ่งเริ่มเขียนได ชีวิตมันก็หมุนไปเรื่อยๆ มีอะไรเข้ามาในชีวิตมากขึ้น

ช่วงที่ผ่านมา  Friend list ใน Facebook ของนาน่า ซึ่งกว่า 60% คือเพื่อนๆ จากไดอารี่คลับนี่แหล่ะ ที่ยังพ่วงกันอยู่ จะเห็นได้ชัดจากหน้า Feed เลยคือ  น้องๆ ไดอารี่คลับรุ่นแรกๆ ตอนนี้แต่งงาน มีลูก กันแล้วเสียส่วนใหญ่

เห็นคนแรกไม่คิดไร คนต่อมา ต่อมา ต่อมา เฮ้ยยย เต็มเลย 5555555555
แล้วแต่ละคน เราเห็นเขามาตั้งแต่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย เป็นนักเรียน ม.ปลาย (หนักๆ เข้า ม.ต้นก็มี) แต่ตอนนี้แต่งงาน มีลูกกกกกก   และแน่นอน การมีลูกหมายถึง เวลาในชีวิตมันก็ค่อยๆ หายไป ไม่ได้มาว่างนั่งแต่งหน้า แต่งรูป อัพไดแล้วววววว

อย่าว่าแต่คนอื่นเลย ตัวนาน่าเองก็เช่นกัน เมื่อ 10 ปีก่อน เราเป็นเพียงพนักงานตัวน้อยๆ ในบริษัท ที่มีหน้าที่รับผิดชอบพอประมาณ ทำงาน 50% เล่น 50% ว่างมาอัพได ไปแฮ่ด นัดมีตติ้ง และตัวกวง (webmaster) เอง ก็ทำงานที่เดียวกัน เจอหน้ากันแทบตลอด ทำงานประจำก็ทำด้วยกัน ทำไดอารี่คลับก็ทำด้วยกัน ทำจ๊อบก็ทำด้วยกัน เป็นคู่หูคู่ฮา กันไป

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เราต่างคน ต่างเริ่มโต ไปในทิศทางของตัวเอง หน้าที่การงานเริ่มต้องขยับมาเป็น พี่ มีน้องต้องดูแล มีงานที่ต้องดูแลมากขึ้น แยกกันไปทำงานคนละที่ เวลาที่มีให้กัน และ อัพไดอารี่ เริ่มถูกกลืนกินไปอย่างช้าๆ กว่าจะรู้สึกตัวอีกที อ้าว... ไม่ได้อัพไดเลย 2 อาทิตย์!!!!

แต่ส่วนตัว นาน่าก็ยังโผล่มาอัพเรื่อยๆ อ่ะค่ะ  เพราะต่อให้มี Facebook แต่ มันเก็บได้ไม่หมดจริงๆ (เพราะชั้นเยอะ!!!)  ส่วนคนที่เลิกเขียนไป แต่อัพน้อยลง เราก็เข้าใจซึ่งกันและกันนะ เพราะ อิชั้นก็เป็นไงคะ 555555 เพราะนอกจากเรื่องอัพไดแล้ว ตัวนาน่า กับ กวง เอง ก็ไม่ได้เจอกันแบบ ตัวเป็นๆ เกินปี ไปแล้วนะ แต่สิ่งหนึ่งที่ยังเหมือนเดิมคือ ณ ตอนนี้ เรายังไม่คิดจะปิดเว็บไดอารี่คลับแต่อย่างใด


สำหรับนาน่า ไดอารี่คลับมันไม่ใช่แค่เว็บไซต์เว็บหนึ่ง แต่คือ "เพื่อน"
ตัวไดอารี่ก็คือเพื่อน ที่ทำไงก็ตัดใจทิ้งเค้าไม่ได้ ต่อให้ไม่มีเวลา ต่อให้นานๆ มาเจอกันที ยังไงชั้นก็ยังต้องมาหาเธอนะ ตัดไงก็ไม่ขาด

คนที่มาอ่าน มาเขียนไดอารี่คลับ ก็เป็นเพื่อน เวลาเราไปเจอกันในวงสังคมอื่น เราก็ยังรู้สึกดีเสมอ ที่ทุกคนจะพูดว่า นี่ไง เพื่อนกลุ่ม "ไดอารี่คลับ"


ในวาระ ครบรอบ 10 ปีของเว็บเรานี้ .... นาน่าขอกล่าวขอบคุณทุกคนที่เข้ามาในบ้านไดอารี่คลับทุกคน ที่มาเป็นส่วนเติมเต็มให้กับชีวิต และยังจดจำเราไว้เสมอ ให้เกียรติในการทักทาย ไม่ว่าจะไปเจอกันที่ไหน เว็บอื่น หรือ ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป  คอยปลอบเมื่อชีวิตเจอเรื่องแย่ๆ คอยดีใจเมื่อชีวิตเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ได้เจอคนดีๆ สิ่งดีๆ

ไม่ว่าตอนนี้ทุกคน จะอยู่ที่ไหนบนโลก  ไม่ว่าจะยังเข้ามาในเว็บนี้อีกหรือไม่ ก็ขอให้เราเป็น "เพื่อน" กันตลอดไปนะคะ


ขอบคุณค่ะ
นาน่า Editor Diaryclub.com

     Share

<< ขอบคุณประกาศปิดเว็บไซต์ไดอารี่คลับ >>


Posted on Sun 27 Oct 2013 16:10

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


wh0cd3219261 <a href=http://cialisprice2017.com/>how much is cialis</a>
Erickjek   
Wed 26 Apr 2017 5:33 [9]
 

wh0cd2045169 <a href=http://cialisprice2017.com/>cialis price</a>
Erickjek   
Mon 24 Apr 2017 23:54 [8]
 

wh0cd1706579 <a href=http://cialiscost2017.com/>cialis over the counter</a>
Erickjek   
Mon 24 Apr 2017 15:38 [7]
 

เพิ่งคิดถึงไดอารี่ เอาวันนี้ ช้าไปไหมอ่ะ
นางมารร้าย   
Tue 24 Feb 2015 21:56 [6]

ขอบคุณค่ะนาน่าสำหรับเว็ปไดอารี่คลับ พี่จำไม่ได้ว่าเริ่มเขียนปีไหน น่าจะ 04-05

ถึงตอนนี้พี่เองก็ไม่ค่อยได้มาอัพไดเท่าไหร่แต่ก็ไม่เคยทิ้งไปซะทีเดียว เพราะ FB เก็บไม่หมดจริงๆ

แอบคิดเหมือนกันว่านาน่าจะปิดเว็ปมั๊ยนะ วันนี้ยิ้มได้แล้วค่ะ ขอบคุณนะคะ
พี่พิม   
Mon 28 Oct 2013 21:02 [5]

ยินดีด้วยนะจ๊ะ ที่ครบรอบสิบขวบแล้ว ถึงแม้พี่จะไม่ได้เขียน แต่ก็อ่านจนติดแล้วเหมือนกัน อย่าเพิ่งปิดน้าา เค้ากะลังเป็นขาใหญ่ ฮ่าๆๆๆๆๆ

ติดตามอ่านทุกวันอ่ะ เป็นหน้าหลักรองจากเฟสบุคเลยก็ว่าได้

ขอให้ไดคลับจงเจริญ เย้ๆๆๆๆๆ
พี่นิตเอง   
Mon 28 Oct 2013 1:37 [4]

เริ่มเขียนไดตอนปี 2008 จนตอนนี้ก็ 5 ปีแล้ว ขอบคุณไดคลับนะคะที่สร้างมิตรภาพดีๆ ในโลกออนไลน์ให้เป็นจริง
ย้อนกลับไปอ่านไดหน้าเก่าๆ แล้วรู้สึกดีทุกครั้ง
Littlecrab   
Sun 27 Oct 2013 22:37 [3]

จิงๆ จิมก็เขียนไม่ค่อยเก่ง ชอบที่จะอ่านๆ ของคนโน้น คนนี้ซะมากกว่า แต่ก็ลองๆ หัดเขียนกะเค้าบ้างไรบ้าง ก็เป็นเอาที่นี่แระ ค่ะ ^^ คือมันใช่ ใช่ที่สุด ที่นี่คือเพื่อน ที่แวะมาที่ไรก็ยิ้มได้ทุกที ถึงไม่ค่อยได้อัพแต่วนเวียนไม่ไปไหนค่ะ จุ๊ฟ ๆ
Calypso   
Sun 27 Oct 2013 16:52 [2]

10 ปี O___O"
หนูเขียนตอนปี 2004 ตอนนี้ลูกสาว 7 ขวบ
ยังเปิดอ่านทุกวันนะคะ รักและผูกพันกับไดอารี่คลับนะคะ โดยเฉพาะพี่นาน่า พี่เป็นไอดอลหนูเลย ^__^
กวางได raindeer   
Sun 27 Oct 2013 16:43 [1]