Untitled Document
 
• ชี้แจง กรณีสมาชิกแจ้งว่า มีผู้เข้าอ่านไดอารี่ที่ล็อคได้ •


หน้านี้ว่ากันด้วย กรณีที่มีสมาชิกแจ้งว่า มีคนที่นอกเหนือจาก นาน่าและกวง ผู้เป็นเจ้าของเว็บไดอารี่คลับ สามารถเข้าไปอ่านไดอารี่ที่ทำการ lock ไว้ได้นั้น

จริงๆ ตัวนาน่าเองได้ยินมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว และมีคนมาสอบถามกันบ้างประปราย ซึ่งข้อมูลที่แต่ละคนมาถามนั้น จะขึ้นต้นด้วยคำว่า "เค้าเล่าว่า..."  ซึ่งเค้านั้นเป็นเค้าไหน ก็ไม่รู้ ขอชื่อ ขอข้อมูลที่เป็นหลักฐานแน่ชัดเพื่อจะติดตามรายละเอียดให้ ถามย้อนๆ ไป ก็ยังไม่พบ  แล้วที่พบก็เป็นเหตุอันก่อให้เกิดความเข้าใจผิดกันไปหลายอยู่

ในฐานะอิดิเตอร์ ในคืนนี้ขออนุญาตแจ้งรายละเอียดเรื่องดังกล่าวโดยแยกเป็นเรื่องๆ ไป ดังนี้

กรณีที่ editor และ webmaster สามารถเข้าไดอารี่ที่ lock ได้นั้น เชื่อว่าสมาชิกรู้อยู่แล้วเพราะการเป็นเจ้าของเว็บ จะต้องมีกิจธุระในการเข้าไปแก้ไขไดอารี่ กรณีที่ไดพังจากสาเหตุต่างๆ  ซึ่งโดย step การทำงานนั้น อย่างแรกเลยคือ เราจะเข้าตามตรอก ออกทางประตู โดยการขอ user + pw สมาชิก เพื่อเข้าไปแก้ตามปกติ

แต่ในบางกรณีที่เป็นกรณีเร่งด่วนต้องแก้ไขก่อน และ เจ้าของไดไม่ได้ตอบเมล์มาซะที ก็จะมีการเข้าไปแก้ไขให้เลย เช่น Test Theme Code หรือ Test พิมพ์ ลบ Upload ภาพที่สมาชิกแจ้งว่ามีปัญหา ทั้งนี้การแก้ไข ดูแล จะไม่มีการยุ่งกับเนื้อหาของสมาชิก แม้จะได้อ่านในตอนทำงาน แต่ โดยจรรยาบรรณแล้ว เราไม่มีการนำข้อมูลที่สมาชิกเขียน ไปบอกต่อ หรือพูดกับใคร ทั้งสิ้นค่ะ เพราะเปิดเว็บมาเพราะอยากให้เป็นสมุดบันทึกความทรงจำดีๆ แด่เพื่อนๆ ไม่ได้เปิดมาเพื่อเจือกเรื่องชาวบ้านขนาดนั้น

สำหรับเรื่องที่มีคนแจ้งมาว่ามีเพื่อนสนิทของเรา สามารถเข้าไปอ่านไดอารี่ของคนอื่นที่ Lock ไว้ได้นั้น ต้องแจ้งกันตรงๆ ว่า ทางไดอารี่คลับไม่เคยให้อภิสิทธิ์พิเศษเช่นนั้นกับสมาชิกคนไหนทั้งสิ้น จากการสอบถามแล้วพบว่า ทางเพื่อนได้เห็นทีมงานทำงาน โดยเปิดไดที่ Lock ได้ (ซึ่งอาจจะไม่ทราบในตอนแรกว่า เข้าไปเพื่อทำงาน) จึงมีการพูดต่อ โดยมิได้เจตนาจะนำความลับใดๆ ไปบอกต่อ เป็นแค่การบอกว่า มีการเปิดอ่านได้ และ ทางเราได้ชี้แจงและตักเตือนกับเพื่อนคนดังกล่าวไปแล้วว่า เรา "ทำงาน" ไม่ได้นั่งว่างไล่แอบอ่านไดชาวบ้านแต่อย่างใด

เรื่องถัดมา... เอ๊ะ ทำไมคนนี้รู้ว่าไดนี้เม้นท์นินทาคนนู้น ในได ทั้งๆ ที่ปิดเม้นท์ไว้
จากการเช็คแล้ว พบว่า มีไดอารี่หลายๆ ได ที่เป็นพรีเมี่ยม และมีการล็อคคอมเม้นท์ไว้อ่านเองนั้น ไม่ทราบว่า หากหมดอายุพรีเมี่ยมและไม่ได้ทำการต่ออายุไดอารี่นั้น ฟังก์ชั่นนี้ก็จะใช้ไม่ได้ และ Comment ที่ถูกปิดไว้ จะเปิดและคนภายนอกสามารถเข้าไปอ่านได้ค่ะ  ซึ่งหากผ่านไดหน้านั้นๆ ไปแล้ว รบกวนเจ้าของได ปิดหน้านี้เป็นแบบ "ไม่อนุญาตให้อ่าน" หน้านั้นๆ ค่ะ

ทางนาน่าและกวง ทราบถึงเรื่องนี้ และกำลังแก้ไขโปรแกรม ให้ปิดคอมเม้นท์ไว้ด้วย กรณีที่อายุพรีเมี่ยมหมด แต่อาจจะล่าช้าสักเล็กน้อย เพราะตอนนี้เรากำลังวางโครงสร้างเว็บใหม่กันอยู่ค่ะ ต้องเขียนโปรแกรมและทำหลายๆ ส่วนเพิ่มเติม เช่น เรื่องการพิมพ์ไดอารี่เป็นแบบเล่ม ซึ่งยังอยู่ระหว่างหาราคา และ การทำงาน จัดหน้าที่จะให้ง่ายที่สุดสำหรับทุกคน

 

แต่ไม่ว่าเรื่องที่เกิดจะมาจากใคร อะไร อย่างไรก็ตาม นาน่าก็ถือว่า ตนเองนั้น "บกพร่อง" ในการดูแลเว็บเป็นอย่างมาก และตอนนี้ การถูกเพื่อนสมาชิกหมดความไว้เนื้อเชื่อใจในตัวนาน่านั้น ถือว่าเป็นผลกรรมที่ตัวเองต้องรับไว้ และยินดีน้อมรับค่ะ นาน่าคงไม่มีคำพูดใดๆ นอกจาก "ขอโทษ" ทุกคน ที่ทำให้เสียความรู้สึกค่ะ

สำหรับเว็บนี้นาน่ารักมาก อย่างที่เคยบอกทุกครั้ง เรามาจากเว็บไดอารี่เล็กๆ ที่นาน่าเขียนอยู่คนเดียว จนมีเพื่อนๆ มาเขียน สังคมขยายใหญ่ขึ้น คนเยอะขึ้น มีเรื่องมีราวกันมากขึ้นตามปกติของสังคม... จนถึงวันนึงถ้าจะมีเพื่อนๆ ตัดสินใจหยุดเขียนจากสาเหตุนี้ นาน่าก็จะน้อมรับและเก็บไว้เป็นบทเรียนค่ะ   แต่ถึงอย่างไร ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไร ใครจะคิดไม่ดีกับเว็บหรือพยายามก่อเรื่องใดๆ ลับหลังเราเพื่อจุดประสงค์ในทางด้านลบใดๆ ก็ตาม  นาน่าก็อยากจะบอกว่า 

... ต่อให้เหลือนาน่าคนเดียว ที่เขียนไดอารี่... นาน่ากับกวงก็จะยังทำไดอารี่คลับต่อไปค่ะ
เพราะเว็บนี้เปรียบเสมือนบ้านของเราค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ปล. สำหรับสมาชิกที่อาจจะยังไม่รู้ว่า นาน่าเป็นอิดิเตอร์  ...
นาน่าเจ้าของเดียวกับได http://nunakuzaa.diaryclub.com/ ค่ะ

     Share

<< ประกาศผลกิจกรรม "ครอบครัวไดอารี่คลับ"แจ้งปิดปรับปรุงระบบเว็บไซต์ ค่า >>


Posted on Wed 17 Aug 2011 18:13

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


ช่วยเช็ค วันหมด พรีเมี่ยมให้หน่อยคะ แล้วกรุณาตอบด้วย ถ้ายังไงขอติดค้างนะคะเดือนหน้าจะบินไปเมืองไทยแล้วจะไปจ่ายให้ถึงออฟฟิศเลย อิ อิ ขอบคุณ คะ อิดิเตอร์สุดสวย
{gelukkigindeliefde}   
Sat 19 Nov 2011 22:08 [21]

อีกเรื่องนึง!!! สมัครไดใหม่ไว้ ชื่อ arrarae แต่ยังไม่ได้รับเมลตอบกลับเรยอ่า ต้องรอนานรึป่าวค้าาาาา อยากรีบเขียนแล้วง่ะ ช่วยดูให้อีกเรื่องด้วยน้าาาา ขอบคุณค่าาาาาา
ริสา   
Sun 28 Aug 2011 16:35 [20]
 

ขออนุญาตสอบถามหน่อยจ้าาาา...คืออยากไรท์ซีดีที่เคยเขียนไดอารี่(นานแล้ว)เก็บไว้ แต่ปัญหาตอนนี้คือ 1.จำpss.ไดไม่ได้ และ2.emailอันเก่สที่ใช้สมัครมันถูกบล๊อคไปแล้วอ่า!!! ทำไงดี เคยถามตรงหน้าไดแล้ว แต่ไม่ได้เปนmemberมันก็เรยไม่แสดงข้อความ บอกแต่ว่าทางเวปจะติดต่อกลับ แต่ก็ยังเงียบบบบบบบ รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่าาาา ทางเมลอันใหม่ก็ได้น้าาาาา อ้อ ได littledev จ้าาาาาาา
risa   
Sun 28 Aug 2011 16:34 [19]
 

เหนื่อยหน่อยนะคะ .... สู้สู้ค่ะ
พี่หยง   
Mon 22 Aug 2011 23:24 [18]

fonmie
foonmie   
Sat 20 Aug 2011 20:27 [17]
 

เราเลิกเขียนไปพักใหญ่แล้วเนื่องจากกิจกรรมไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก เหมือนห่างหาย แต่แวปมาอ่านเรื่อยๆ..

บางคนห่างหายจากการมีลูก ภารกิจที่มากขึ้น เราว่าไม่มีใครลืมที่นี่นะ..

อยากให้กำลังใจนาน่าเสมอ..
จริงๆก็อยากเจียนต่อ แต่จำรหัสตัวเองไม่ได้แล้ว 555

แก่แล้วลืมง่าย ^^ สู้ๆนะนาน่า

Mukda.diaryclub.com มารายงานตัวจ๊ะ..
Mukky   
Thu 18 Aug 2011 11:16 [16]

โอ๋ๆ เค้าไม่คิดว่านาน่าสนใจอะไรแบบนี้หรอก บูกิก็บอกว่าปัญญาอ่อนที่สุด แต่สังคมไดยุคหลังๆนี่แบบ อะไรไม่รู้ เมื่อก่อนหนูเชื่อว่า 98% รักอิดิเตอร์นะ (ยกเว้นตัวหนูเองที่เกรียนและชั่วช้าในบางขณะ 55+) เอาจริงๆระบบมันไม่ได้ไม่ดีนะ แต่คนต่างหากที่มันห่วย หนูไม่ได้ชอบไดคลับอ่ะพี่ มันแบบ สังคมโรงเรียนหญิงล้วนเกินไป แต่หนูชอบพี่นาน่ามากมาย อันนี้รู้กันใช่มั๊ย
ปุยนุ่น   
Wed 17 Aug 2011 20:06 [15]

ไม่มีหลักฐาน ก็อย่ากล่าวหาว่าคนอื่นแบบนี้เลยนะคะื คุณคนในได
คนผ่านมา   
Wed 17 Aug 2011 18:13 [14]

เป็นกำลังใจให้นะคะ
Am   
Wed 17 Aug 2011 17:56 [13]

แล้วกรณีนี้ ที่เข้าไปดูของเจ้าของไดที่มีปัญหา กรณีเร่งด่วนคืออะไรหรอครับ ถึงต้องเข้าไปแก้ไข ไปเปิดไดเขา ถ้าเจ้าของไดไม่ได้มีปัญหาให้แก้ไขอะไร ก็ต้องบอกว่าจงใจเข้าไปดูมากกว่านะครับ
:-)   
Wed 17 Aug 2011 16:25 [12]

จูงลูกชายตัวน้อยเข้ามานั่งยิ้มจ๊ะ
wittenham   
Wed 17 Aug 2011 16:04 [11]

ความจริงคนที่ทำคือคุณจั๊มนั่นแหล่ะ แต่เค้าไม่กล้าออกมายอมรับผิด ปล่อยให้คุณกวงกับนาน่าออกมาพูดและรับผิดอยุ่ คนทำผิดก็ว่าไปตามผิด จะมามัวปกป้องทำไม ช่วยให้ความเป็นกลางด้วย และหวังว่าเม้นนี้จ่ะไม่มีการโดนลบนะ ไม่งั้นก้อถือว่าคือเรื่องจริงที่คุณจั๊มหรือbungiejumpทำจริง
คนในได   
Wed 17 Aug 2011 15:22 [10]

อ่านแล้วก้สบายใจ แต่เท่าที่รู้และได้ยินมา คือที่ทำคือคุณจั๊มนะ และคุณจั๊มก็คือแฟนคุณกวงใช่ไหม งั้นก็แสดงว่าคือเรื่องจิรงที่คุณจั๊มสามารถเข้าไปอ่านไดคืออ่านได้ใช่ไหม
คนในได   
Wed 17 Aug 2011 15:14 [9]

เพิ่ง ทราบตอนอ่านไดอิดิเตอร์หน้านี้เหมือนกันคะ่

ปล. เป็นกำลังใจให้นะค่ะ พี่ก๊วง +พี่นาน่า ^__^
calipso   
Wed 17 Aug 2011 13:36 [8]

ถึงพี่จะไม่ค่อยได้อัพไดฯ แต่ก็รักที่นี่ค่ะ ทำให้พี่มีโอกาสพบเพื่อนที่ดีหายคน

พี่หลิว   
Wed 17 Aug 2011 10:08 [7]

เพิ่งทราบเรื่องจากบางไดฯ ที่จะเลิกเขียนเมื่อเช้านี้เอง
ก็งง ๆ นะคะ
แต่คิดว่านาน่ากับดวงคงต้องหาทางแก้ไขปัญหาต่อไป

เป็นกำลังใจให้นาน่ากับกวงนะคะ


ยังรักบ้านหลังนี้เหมือนเดิม ^^
dar   
Wed 17 Aug 2011 10:04 [6]

ลอกตามพี่จิทุกตัวอักษรค่ะ เพราะหนูเขียนที่นี่ตั้งแต่เริ่มเป็นมะเร็งตั้งแต่ปี 47 รักที่นี่เหมือนบ้าน อาจจะหายไปเพราะขี้เกียจ หรือโดนนักข่าวจิกกัดตาม แต่ไม่มีวันไหนที่ไม่เปิดไดอารี่คลับ ทุกครั้งที่มีการแถลงข่าวปัญหาไดคลับ หนูไม่เคยเห็นว่าสาเหตุ หรือต้นเหตุหลักจะมาจากพี่นาน่า เห็นมีก็แต่จากลูกบ้าน หนูไว้ใจ เชื่อใจพี่นาน่าเหมือนพี่สาวคนนึงเลยค่ะ รักพี่สาวเสมอไปนะคะ
กวางมนกิ๊บ   
Wed 17 Aug 2011 9:00 [5]

ขอบคุณนาน่ามากที่ให้ความกระจ่าง และเราคิดว่าไดคลับเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา และที่เราเคยคิดจะเลิกเขียนนั้นจริงๆแล้วก็เพราะแค่คนๆหนึ่ง

แต่พอได้ยินได้อ่าน นาน่า รับผิดชอบต่อการกระทำทั้งๆที่ต่อเองไม่ได้ก่อและกระทำ มันทำให้เรายิ่งรักและศรัทธาในตัวนาน่าอย่างมาก

ขอบคุณมากๆนะ แค่คนคนเดียวทำให้เรื่องมันเลวร้าย
ก็ขอประนามการกระของคนที่ทำนั้นว่า เลวมาก
moolek   
Wed 17 Aug 2011 8:41 [4]

เราเองก็ต้องขอโทษนาน่าและสมาชิกทุกคนไว้ด้วย นาน่าก็รู้ว่ารายได้ไดคลับแค่เพียง "อยู่รอด" สำหรับเรากะนาน่าเท่านั้นเอง บางเดือนก็ต้องควักเนื้อด้วยซ้ำ เราก็เลยต้องทำงานหลายอย่าง บางครั้งอาจจะเปิดหน้าจอทิ้งไว้จนคนอื่นเข้าใจผิด จริงๆแล้วเป็นความผิดเราคนเดียวมากกว่า ถ้าเราไม่รักเว็บนี้จริงๆ เราคงปิดมันไปนานแล้วละ เพราะหลังๆ คนที่บอกว่า ผูกพันกะไดคลับมาก รักมันมาก แต่กลับทำสิ่งที่ตรงกันข้ามบ่อยๆ ทำให้เราหมดกำลังใจจะพัฒนามันอีก ครั้งนี้ก็จะเป็นบทเรียนที่เราก็ต้องจดจำ และขอโทษสมาชิกทุกๆคนด้วย หากใครคิดว่าไดคลับไม่ปลอดภัย เราก็คงห้ามเค้าไม่ได้ แต่ตลอดเกือบ 8-9 ปีที่ทำไดคลับมา ก็ยังไม่มีไดไหนที่มีปัญหาเรื่องความลับของข้อมูลรั่วไหลเลย เสียใจมากที่สมาชิกบางคนคิดว่ามันเป็นแบบนั้น
กวง   
Wed 17 Aug 2011 2:01 [3]

ชี้แจงได้ชัดเจนมากเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้ทีมงานไดคลับนะคะ

จริงๆแล้วคนเขียนไดน้อยลงคงต้องโทษมาร์ค ซักเกอร์เบิร์กล่ะค่ะ ^^ ที่สร้างรูปแบบการถ่ายทอดอารมณ์และเรื่องราวสนับสนุนเทคโนโลยีและพฤติกรรมคนในชีวิตประจำวัน ยังไงแล้วไดอารี่คงเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ต่างวัตถุประสงค์และสนับสนุนความประทับใจที่เป็น story มากกว่า เมื่อก่อนคนเขียนไดเพราะไม่มีทางเลือกอื่นมากนัก ตอนนี้ทางเลือกมีเยอะแยะคนที่ยังเขียนอยู่แสดงว่าเขาเลือกรูปแบบการถ่ายทอดของเขาแล้วล่ะค่ะ ^^
knr   
Wed 17 Aug 2011 1:52 [2]

เป็นกำลังใจให้นาน่ากะคุณกวงนะค่ะ .... คนที่ทำผิดและยอมรับ กับรู้จักขอโทษ หาได้ไม่ง่ายในสังคมบ้านเรา สมัยนี้ ... เห็นมีแต่ โทษคนนู้น คนนี้ และ "โบ้ย" ไปเรื่อย .... พี่ไม่ได้เขียนไดฯแล้วก็จริง แต่ก็ยังรักที่นี่อยู่ เพราะ ที่นี่และ ที่ทำให้พี่ ได้เจอน้องๆ ที่น่ารัก หลายคน เป็นกำลังใจให้เสมอนะ น้องสาวตัวเล็ก (มากกกก - เมื่อเทียบกับ ไซส์พี่ ฮ่าๆๆ)
พี่ป๊อก - แม่น้องแคท   
Wed 17 Aug 2011 1:29 [1]

 
 
 

 

10 ปีผ่านไป ไวเหมือนโกหก
ขอบคุณ
ประกาศผลผู้ชนะ กิจกรรมเล่าเรื่องรัก กับไดอารี่คลับจ้า
กิจกรรมต้อนรับเดือนแห่งความรัก
แจ้งปิดปรับปรุงระบบเว็บไซต์ ค่า
ชี้แจง กรณีสมาชิกแจ้งว่า มีผู้เข้าอ่านไดอารี่ที่ล็อคได้
ประกาศผลกิจกรรม "ครอบครัวไดอารี่คลับ"
กิจกรรมต้อนรับปีใหม่ ของ ครอบครัวไดอารี่คลับ
ภาพที่ใช้แสดงตรง Diary Update
ไดอารี่คลับหน้าตาโฉมใหม่
ยังคงอยู่ที่เดิมเสมอ