Untitled Document
 
• จดหมายข่าว ประจำเดือนมีนาคม •


หายไปนานเวอร์... ขอน้อมรับความผิดโดยเต็มใจค่ะ พอดีเป็นช่วงย้ายบ้าน แล้วก็ตกแต่งบ้าน พอรู้สึกตัวอีกที งานก็กองตรึมมากๆ  แล้วก็โผล่ไปเล่นเกมกะคลื่นวิทยุอีก มาราธอนมากๆ แฮ่ (ที่พูดมาทั้งหมดเรียกว่าข้อแก้ตัว)

สำหรับจดหมายข่าวไดอารี่คลับ ประจำเดือนนี้ นาน่าขอพูดถึง กรณีพิพาทกันในเว็บไดอารี่คลับของเรา สำหรับครั้งนี้นาน่าขอระบุชื่อไดอารี่นะคะ จากได youhowto (เรื่องราวโดยละเอียดไปอ่านไดนั้นเลยดีกว่าไม่อยากพูดซ้ำ)

ไม่รู้ว่าเป็นครั้งที่เท่าไหร่บนเว็บแห่งนี้ ที่เกิดการทะเลาะกันผ่านหน้าได และ คอมเม้นท์ โดยทีตีกันนัวเนียมากๆ ... นาน่าทราบเหตุตั้งแต่วันแรกค่ะ และได้เฝ้าดูมาสักระยะ ก็ไม่มีทีท่าว่าเรื่องนี้จะหยุดกันง่ายๆ

หลายคนขาดสติ โพสข้อความที่เราว่า ถ้าคุณสติคืนเมื่อไหร่ กลับมาอ่าน ต้องเสียใจแน่ๆ ที่ได้พูดจาล่วงละเมิดจิตใจผู้อื่น

นาน่าได้อ่านได youhowto หน้าล่าสุดที่เจ้าตัวอัพเดทแล้ว  ขอตอบในไดอารี่ของ editor ว่า
ขอบคุณที่ขอโทษนาน่าค่ะ ในแง่ที่สร้างเรื่องวุ่นวายขึ้น  แต่ถ้าให้พูดตรงๆ นะคะ สำหรับเรื่องนี้คนที่ควรจะไปขอโทษ ไม่ใช่นาน่าค่ะ แต่เป็นไดอารี่ที่ถูกพาดพิงถึง โดยทางตัวคุณไม่ได้ตรวจสอบให้ดีเสียก่อน แล้วได้ทำการพิมพ์พาดพิง ทั้งภาพ และ ชื่อ

ถ้าตามกฎหมายแล้ว โดนฟ้องหมิ่นประมาทได้เลยนะคะ ....

ขอให้เรื่องนี้เป็นกรณีตัวอย่าง สำหรับทุกไดอารี่ ก่อนจะโพสอะไรใดๆ ก็ตาม ที่จะพาดพิงถึงบุคคลที่ 3 โดยเฉพาะถ้าเป็นไปในแง่ลบ ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน 

หลายคนอาจจะไม่ทราบ... มีหลายไดอารี่ในนี้ถูกฟ้องร้อง เป็นคดีความกันอยู่นะคะ และ นาน่าเองก็ต้องไปเป็นพยานให้บ่อยครั้งมาก จนจะรู้จักตำรวจทุก สน. อยู่แล้ว >_<

ขอให้เรื่องนี้ เป็นบทเรียน ราคาแพง สำหรับหลายๆ คนค่ะ

ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์เรื่อง Theme นั้น ในฐานะที่ทำงานด้านนี้มายาวนานกว่าสิบปี ...
เมื่อเห็นคนนำผลงานเราไปใช้ ไม่ว่าดัดแปลง ทำซ้ำหรืออะไรก็ตาม อย่าเพิ่งไปคิดว่าเค้า จงใจ หรือ ละเมิดสิทธิ์ (คือทางกฎหมายผิดแน่ๆ ค่ะ)  แต่อยากให้ถอยมามองอีกนิด ว่าในความเป็นจริงแล้ว มีคนที่มีชีวิตออนไลน์แบบนี้จำนวนมาก ที่ไม่ทราบว่า ลิขสิทธิ์ของภาพ บนอินเตอร์เน็ตคืออะไร  และ อะไรคือผิด

เพราะฉะนั้น เบื้องต้น อยากให้พูดคุยกันดีๆ ก่อนค่ะ

ส่วนเรื่องความมีน้ำใจ ที่มีให้ไดคลับ และ เพื่อนๆ ร่วมเว็บ นาน่าเชื่อว่าทุกคนรับรู้ถึงน้ำใจอันนี้นี้แน่นอนค่ะ อย่าน้อยใจไปเลย ทุกสิ่งที่มันมีคุณค่าอยู่แล้ว แต่ต้องแยกแยะ ระหว่างสิ่งดีๆที่เราทำ กับ ผลจากการกระทำของเราในอีกเรื่อง โลกนี้ไม่มีอะไร ขาวอย่างเดียว หรือ ดำอย่างเดียว มีแต่กระดำกระด่าง (ฮา)

******************************************************

สุดท้าย... ขอบคุณสมาชิกไดอารี่คลับทุกท่าน ที่ถอยมาเฝ้าดูเหตุการณ์อย่างสงบ
ผลของเรื่องนี้ออกมาแล้ว ซึ่งจะเป็นไปตามบรรทัดฐานที่ท่านวางไว้ว่าควรจะจบยังไง หรือไม่ ขอให้ยอมรับในสิ่งที่เป็น
ทุกคนย่อมได้รับผลการกระทำของตนเองค่ะ เราไม่จำเป็นต้องไปทะเลาะตบตีกัน เพื่อให้ใครสักคน ทำตามบรรทัดฐานที่เราต้องการ... ไม่งั้นคุณเองจะจิตแตกซะเอง เพราะไม่ได้ดั่งใจ

รู้ว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งสุดท้ายหรอก ที่จะมีเรื่องกัน เดี๋ยวก็มี เปลี่ยนคน เปลี่ยนได เปลี่ยนเรื่องตีกันไปเรื่อย
แต่สิ่งที่อยากขอร้องทุกท่านว่า... หากไม่ใช่คู่กรณีโดยตรง อย่าไปร่วมตีกับเค้าเลยค่ะ เข้าใจว่าเพื่อนใคร ใครก็รัก แต่คุณควรรักเพื่อนให้ถูกทางนะคะ ...ถามตัวเองบ้างว่าเวลาทะเลาะกับใคร จุดที่เรียกว่าชนะคืออะไรเหรอ? ชนะแล้วคุณได้อะไร? ตอนที่คุณพยายามจะชนะอีกฝ่าย สภาพกาย วาจา ใจ คุณน่าดูไหม? (ถ้านึกไม่ออก นาน่าลองแปลงกาย ทำให้ดูในคอมเม้นท์ได youhowto หน้าที่นาน่าอัพให้ดูแล้วนะคะ)

ส่วนเรื่องที่ว่าคนนั้น คนนี้ คนนั้น สนิทกับนาน่า มีเส้นสาย... นาน่าไม่ขออธิบายอะไรมาก เพราะความจริงที่ตัวเองรู้คือ มันไม่มีค่ะ เส้นสายน่ะ และตอนนี้ จะไม่มีเพื่อนแล้วด้วยซ้ำ ใครก็ไม่กล้าไปเม้นท์ไดให้เพราะกลัวหาว่าทำตัวสนิท มีเส้น ส่วนนาน่าก็ไม่กล้าไปเม้นท์ไดใครอีก กลัวหาว่าสนิท เดี๋ยวไดนั้นโดนหางเลขอีก  เคยมีใครมองมุมนี้บ้างมั้ย?

เพื่อนฝูงส่งของมาให้ เป็นน้ำใจอันดี นาน่าก็อยากทำ อยากมีแบบไดอื่นที่เค้าเอารูปของฝากขึ้นหน้าได... แต่พอทำบ้าง ไดที่เค้าส่งให้ก็โดนครหาว่า สนิท... เคยมีใครมองมุมนี้บ้างมั้ย?  ก็ไม่...

ขอบคุณค่ะ

จบนะ จบ กลับมาเป็นครอบครัวเล็กๆ แต่อบอุ่นของเราเหมือนเดิมนะคะ

     Share

<< สวัสดีปีใหม่ค่ายังคงอยู่ที่เดิมเสมอ >>


Posted on Thu 4 Mar 2010 13:10

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


อัพไดอารี่ไม่ได้เลยค่ะ มันรนขึ้นพาสเวิดผิดทั้งที่เขียนถูกแล้วรบกวน แก้ไขให้ทีนะคะ อีเมลไม่เป็นค่ะ ทั้งที่จ่ายค่าไดอารี่พรีเมี่ยมไปแล้วแจ้งไปนานแล้วค่ะ
impka diaryclub.com
tip914@hotmail.com
impka   
Mon 5 Jul 2010 20:34 [5]

พี่นาน่า วันนี้หนูเจอพี่ที่เอาท์เล็ท หัวหินด้วยอ่ะ แต่ไม่กล้าทักค่ะ หนูไม่ได้เขียนไดหรอกค่ะ แต่หนูมีเพื่อนเขียนไดเลยได้แวะเข้ามาอ่านอยู่บ่อยๆๆ พี่ตัวเล็กมากๆๆเลย น่ารักดีค่ะ
ใหม่   
Sun 13 Jun 2010 19:31 [4]
 

ตอนแรกอ่าน ไดอีกคนนุ๊ง ก้อเอะๆ แอบงงอยู่ค่ะ แต่ยังงัยก้อ สู้ๆ น่ะค่ะ
กำลังใจจะทำให้หายเหนื่อย

>_<
plitvite   
Thu 18 Mar 2010 17:08 [3]

คนนอกมาอ่าน
ชอบข้อเขียนของนาน่าวันนี้จริงๆ ค่ะ เรื่องที่ว่าเราไม่จำเป็นต้องไปตบตีกะใครเพื่อให้เขาทำตามที่เราต้องการ

แรกๆ ที่นั่งอ่านเรื่องราว เราก็ว่าเอ๊อ... นะ แต่พอมาอ่านไดอีดิเตอร์วันนี้ ก็คิดว่าจริงแฮะ เฉยๆ เสียดีกว่า

บางทีกองเชียร์ก็มีส่วนอะค่ะ
Guga   
Sun 7 Mar 2010 21:26 [2]

อ่านแล้วเหมือนนาน่าจะโดนแกล้ง แต่สุดท้ายก็ถูกกันตัวไว้เป็นพยาน !!!
teennyboy   
Thu 4 Mar 2010 19:32 [1]