Untitled Document
 
• Diaryclub Version2 •


(พิมพ์ซ้ำรอบสอง ฮือๆ พิมพ์จะเสร็จแล้ว แมวเอาตีงมาเหยียบคีย์บอร์ด ลบหมดเลย ฮือๆ)

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาวไดอารี่คลับทุกท่าน

หลังจากประกาศผ่านหน้าได Editor มาชาติ ago ว่าเราจะทำระบบใหม่และจะเก็บเงินนั้น ตอนนี้เราทำเสร็จแล้ว เย้ๆ ... หลายๆ คน คงจะ งงๆ กับหน้าตาใหม่ของเว็บ มันเพิ่มอะไรมาเยอะแยะ ตาแป๊ะไก่ วันนี้นาน่าจะขออธิบายคร่าวๆ ก่อนนะคะ

เริ่มจากหน้าแรกเว็บ

จะเป็นว่ามีส่วนของ Top Diary และ Top Story ให้เป็น เนื่องจากว่า เราเห็นว่าหลังๆ นี่มีหลายไดอารี่เข้ามาใช้พื้นที่เว็บในการเขียนนิยาย และ บทความดีๆ ไว้เยอะแยะ ก็เลยเป็นไอเดียว่า เราจะช่วยส่งเสริมสนับสนุนกันต่อไป โดย

Top Diary จะเป็น ไดอารี่ที่เขียนเรื่องราวชีวิตตัวเองตามอย่างที่เราๆ เคยเขียนกันมา
Top Story จะเป็น ไดอารี่ที่เขียนนิยาย บทความ

โดยเพื่อนๆ สามารถเลือกประเภทไดอารี่ของท่านได้ที่ Menu Profile ค่ะ ในส่วนของ Private Information นะคะ เราจะเซ็ทให้เป็น ไดอารี่ก่อน  ใครอยากย้ายกลุ่มก็ไปติ๊กเปลี่ยนช่องได้ค่ะ  และนอกจากนี้ เรายังเพิ่มการแสดงลำดับ จาก 10 ลำดับเป็น 20 ลำดับอีกด้วย

ส่วน Diary Recommended นั้น จะเป็นการ Random ไดอารี่ที่มีการอัพเดทในสองวันล่าสุดขึ้นมาค่ะ เพื่อเพิ่มช่องทางในการรู้จักและเลือกอ่านให้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

Show room ก็คล้ายๆ Diary Of The Week ค่ะ แต่เราจะเลือกเฉพาะไดอารี่ประเภท นิยาย บทความ มาแสดงแทนถือเป็นเวทีโชว์ความสามารถด้านงานเขียนอีกเวทีหนึ่งค่ะ

เข้ามาดูฟังก์ชั่นใหม่ในไดอารี่เพื่อนๆ กันบ้าง

Theme

จากเดิมเรามี Basic Theme หรือ Theme สำเร็จรูปให้เลือกใช้ ตอนนี้เรามี Theme โปร่งใสให้ใส่ Head และส่วนอื่นๆ กันเอง  แต่ยังไม่หมดค่ะ คุณกวงได้พัฒนาระบบ Theme ให้โดดเด่นขึ้นอีก ด้วยการเปิดอิสระให้สามารถวางส่วนต่างๆ ของไดอารี่ได้ตามมุมต่างๆ ที่คุณชอบ วาง Layout เองหมด 

ซึ่งไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องโค้ดก็ได้ค่ะ แต่ต้องศึกษาหน่อยว่า คลิกตรงนี้มันวางกันยังไง จะออกมาแบบไหน ซึ่งนาน่าจะทำหน้าอธิบายการใช้งาน ในลำดับต่อไปนะคะ

นอกจากนี้เรายังมีการ Share Theme ให้กันได้อีกด้วย ง่ายๆ คือ สมมุติคุณเห็น Theme ของ Webmaster สวยจังเลย ก็ส่งข้อความหลังไดไปหาเค้า ขอ Share ด้วย ทาง Webmaster ก็จะส่ง Message กลับมาให้คุณ พอคุณคลิก ไดอารี่ของคุณก็จะได้ใช้ Theme ร่วมกันแล้วค่ะ

Comments

จากเมื่อก่อนเรามีแค่ ปิด และ เปิดรับคอมเม้นท์ แต่ตอนนี้เราสามารถเลือกเพิ่มขึ้นได้อีกคือ จะได้คอมเม้นท์ได้เฉพาะสมาชิกไดอารี่คลับ หรือ จะให้ข้อความคอมเม้นท์ไม่แสดงบนหน้าไดอารี่แต่เจ้าของไดอารี่อ่านได้คนเดียว อย่างนั้นก็ได้ค่ะ

และสำหรับคนที่จ่ายเงิน จะไม่ลบคอมเม้นท์ของไดอารี่คุณนะคะ ส่วนคนที่เป็นฟรีไดอารี่จะลบทุก 1 เดือนตามปกติค่ะ

VIP Payment

อันนี้เมื่อเราเปิดเป็นแบบเก็บเงินแล้ว เวลาคุณจ่ายเงินมันจะมีข้อมูลแสดงให้คุณดูที่หน้านี้ค่ะ ว่าจ่ายไปสำหรับกี่เดือน และเขียนได้ถึงวันที่เท่าไหร่ ถ้าใกล้หมดอายุการจ่ายเงินแล้วจะมีข้อความเตือนให้ทราบก่อนวันหมดอายุจะมาถึงค่ะ

Icons

จากเดิมมีคนละ 2 Icons ... ตอนนี้เพิ่มเป็น 4 Icons จ๊ะ

Payment (ปุ่มด้านล่าง)

เป็นหน้ารายละเอียดการชำระเงิน ซึ่งขั้นตอนก็เหมือนกับ Order Cd นั่นแหละค่ะ คือ พอสั่งซื้อว่าจะเอากี่เดือน มันก็จะมีเมล์ไปหาคุณ แจ้งยอดเงินที่ต้องชำระ พร้อมกับ Order Id เพื่อใช้ยืนยันเวลาคุณชำระเงินแล้วค่ะ สรุปว่าเราขอเก็บกันเดือนละ 50 บาทนะคะ หวังว่าคงจะไม่แพงเกินไปสำหรับเพื่อนๆ ชาวไดอารี่คลับค่ะ

Lock Diary แบบใส่ Password

เข้า Menu Setting แล้วใส่ Password ของคุณในช่องที่กำหนดให้

พื้นที่เขียนไดอารี่

ฟรีไดอารี่ ได้รับพื้นที่ 10 Mb  และ ไดอารี่แบบจ่ายเงินได้รับ 40 Mb ค่ะ (หากพื้นที่เต็มตั้งสั่งไรท์ซีดีนะคะ ถึงจะเพิ่มพื้นที่ให้อีก)

ทางไดอารี่คลับขอแจ้งให้ทราบว่า ฟังก์ชั่นพิเศษนี้ จะเปิดให้สำหรับสมาชิกที่ชำระเงินเท่านั้นนะคะ ส่วนสมาชิกแบบฟรีไดอารี่ก็ยังใช้งานไดอารี่ได้ตามปกติสุขค่ะ ไม่ได้มีการบังคับให้จ่ายเงินกันแต่อย่างใด

ช่วงนี้ต้องขอรบกวนเพื่อนๆ ทดสอบการใช้งานฟังก์ชั่นใหม่ๆ กันด้วยนะคะ ต้องขออภัยหากมี error ในบางส่วน เพราะในการทำโปรแกรมนั้น บางอย่างเราต้องปล่อยให้ออนไลน์จริงก่อนถึงจะเทสได้ว่า Work รึเปล่านะคะ เลยต้องปล่อยให้ออนไลน์กัน

และ Text อธิบายการใช้งานบางหน้ายังไม่เรียบร้อยดีนะคะ เรากำลังไล่แก้ไขค่ะ ต้องขออภัยจริงๆ เพราะนาน่าเองต้องเทียวไป เทียวมาระหว่างบ้านกับ ร.พ. เพราะพี่ชายป่วยหนัก เลยอาจจะเขียนคำอธิบายให้ไม่ทันใจนะคะ แต่จะรีบที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ

หากพบปัญหาการใช้งาน เมล์หา editor@diaryclub.com  หรือ webmaster@diaryclub.com ค่ะ

สุดท้ายขอขอบคุณ กวง Webmaster ของพวกเราที่สละเวลามาทำฟังก์ชั่นใหม่ๆ ให้พวกเราได้ใช้งานกันนะคะ ตอนนี้สามารถใช้ฟังก์ชั่นใหม่กันได้ทุกคนนะคะ เราจะเริ่มเก็บเงินกันประมาณเดือน มิ.ย. ค่ะ อย่างไรจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าอีกครั้งค่ะ ว่าวันไหนแน่

ขอบคุณค่ะ

Editor

     Share

<< Login แล้ว เจอหน้า Login อีก ทำไงวิธีชำระเงิน >>


Posted on Tue 16 May 2006 15:30

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


อยากทราบค่ะพี่นาน่า ว่าฟรีเมมเบอร์มีธีมให้เลือกกี่แบบคะ
เด็กใหม่หัดเขียน   
Fri 12 Jan 2007 21:19 [4]

จ่ายตังค์ดีก่า ไดจะได้สวยๆขึ้นๆ
AoR   
Mon 15 May 2006 15:41 [3]
 

ขอบคุณค่ะ
ถ้างั้นจ่ายตังค์ดีก่า อิอิ
jay   
Mon 15 May 2006 12:19 [2]

มีคำถามเพิ่มเติมค่ะอิดิเตอร์ สำหรับฟรีไดอารี่สามารถใช้ฟังชั่นแต่งธีมได้เองเหมือนก่อนหน้านี้มั้ยคะ หรือว่าใช้ได้แค่ธีมพื้นฐานที่ทางเวบมีให้
jay   
Sat 13 May 2006 17:50 [1]