Untitled Document
 
• ตีกลองประชุม •


สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาวไดอารี่คลับทุกท่าน

ขอเวลานานๆ หน่อยนะคะสำหรับอ่านหน้านี้เพราะยาวมาก ฮ่าๆ ... วันนี้มีเรื่องที่จะมาแจ้งให้ทราบค่อนข้างเยอะนะคะ ขอให้ทุกคนอ่านและรับทราบไปในทิศทางเดียวกันด้วยค่ะ

เรื่องแรก : การทำผิดกฎเว็บไดอารี่คลับ

ช่วงหลังๆ รู้สึกว่าเราจะใจดีมากเกินไปแล้ว และนิ่งเฉยมากเกินไปแล้ว จึงมีหลายๆ คนที่เข้ามาอยู่ในเขตหมู่บ้านของเรา "จงใจ" ทำผิดกฎเว็บอยู่บ่อยๆ  ซึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมา นาน่าได้ไล่ตรวจสอบและปิดไดอารี่สมาชิกไปกว่า 10 เล่ม  ส่วนเหตุผลในการปิด ก็ต่างๆ กันไป  แต่ประเด็นหลักๆ ที่อยากจะชี้แจง และแจ้งให้ทราบว่า ไดอารี่ที่กระทำเช่นไรถึงได้ถูกปิด และ วิธีพิจารณาของนาน่า ว่าสมควรปิดไดไหน มีดังนี้

1. เขียนคำหยาบคายเกินขอบเขตเว็บ และ จงใจเขียนเพื่อสร้างความวุ่นวายภายในเว็บ
เรื่องคำหยาบ เคยบอกแล้วว่าเขียนได้ในขอบเขตที่ไม่ฮาร์ดคอร์จนเกินไป  ซึ่งก็ไม่ใช่เอะอะ ใครเขียนหยาบก็จะปิดไดนะคะ นาน่าจะอ่านด้วยว่ามีเหตุให้หยาบหรือไม่  เช่น  ถูกด่ามา หรือ โกรธใครมา ก็มาระบาย อันนั้นเรายกให้เป็นหน้าๆ ไป  แต่ผ่านไปสักระยะอยากให้ Log หน้าไดอารี่เสีย เพราะอย่างไรก็ถือว่าเป็นที่สาธารณะ    ส่วนพวกที่หยาบโดย "สันดาน"  เอะอะอะไรก็หยาบคายใส่คนอื่น  เล่าชีวิตประจำวันก็ต้องใช้คำหยาบ โชว์เก๋า โชว์เจ๋ง อันนี้ไดอารี่เจ๊งทันใดค่ะ   อย่างที่เคยบอกกันในไดอารี่หน้าก่อนๆ ว่า   ที่นี่ไดอารี่คลับเป็นเว็บของ "ทุกคน" ... ถ้าอยากเหี้ย ไปเหี้ยที่อื่น หากมีการตักเตือนแล้ว ไม่ทำตามในระยะเวลาที่กำหนด  ปิดไดทันทีค่ะ

จงใจเขียนเพื่อสร้างความวุ่นวายภายในเว็บ พิจารณาแล้วไม่ว่าจะระบุชื่อใครหรือไม่อย่างไร  แต่หากเค้าไม่ได้มาทำอะไรคุณก่อน ก็ไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวกัน  ไม่ชอบ "ก็ไม่ต้องเปิดไปอ่าน"  ต่างคนต่างอยู่  แล้วยิ่งถ้าทะเลาะจนดึงคนนอกเว็บเข้ามาวุ่นวาย ตบตี ก่อความรำคาญให้สมาชิกท่านอื่นๆ  ก็ยิ่งไม่ควร ... การดึงคนนอกเข้ามา ถ้ามาดีก็ไม่ว่ากัน แต่ดึงพวก จิตๆ ร้ายๆ มา  พวกสวะเหล่านี้ก็จะไม่ได้อยู่ที่ไดคุณคนเดียว แต่จะเริ่มคลิกตามไปไดคนอื่น ที่ไม่ได้รู้เรื่องด้วย แล้วคนอื่นก็โดนหางเลขด้วยนะคะ   ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วย ...

2. เขียนไดอารี่แบบจงใจโกหก
ในที่นี้คือ สร้างเรื่องใดๆ ก็ตามให้คนหลงเชื่อ และ เห็นใจ  หรือ copy เนื้อหา ภาพถ่ายจากเว็บอื่นๆ มาอ้างว่าเป็นของตนเอง   หากใครอยากเอาบทความหรือภาพจากที่ไหนมาลงไดอารี่ รบกวนใส่ด้วยว่าเอามาจากไหน  เพราะทุกอย่างย่อมมี "ลิขสิทธิ์"    ที่สำคัญ คำว่าไดอารี่นั้น ย่อมหมายถึง ชีวิตจริง  หากคุณอยากแต่งนิยายประโลมโลก  ไม่ว่าจะเอาตัวเองเข้าไปเป็นตัวเอกในเรื่องด้วย หรือ แต่งตัวละครขึ้นเองก็ตาม กรุณาหมายเหตุไว้ที่ Title ไดอารี่ว่า "นิยาย หรือ เรื่องแต่ง"

ขอร้องเถอะค่ะ สังคมที่นี่ดีอยู่แล้ว ทุกคนรักและเอาใจใส่กัน อย่ามาหลอกลวงความจริงใจ ความห่วงของเพื่อนๆ ให้เป็นแค่เรื่องตลก  มัน "เสียความรู้สึก" มากๆ นะคะ   ซึ่งกรณีนี้หากตรวจสอบพบว่า จงใจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด จะปิดไดทันที   จำไว้นะคะ "ความจริงใจของคนที่นี่ ไม่ใช่ของเล่นของใคร"

*** นาน่าคนเดียวอาจจะตามดูได้ไม่หมด เพราะสมาชิกเราก็สามหมื่นเข้าไปแล้ว  จึงขอแรงเพื่อนๆ ชาวไดคลับ หากพบไดอารี่ที่เข้าข่ายที่พูดมา ให้เมล์แจ้งที่ editor@diaryclub.com ค่ะ  ซึ่งเราเองก็ไม่ใช่ว่าเอะอะ จะปิดไดเลย เราจะสืบสาว ดูที่มาที่ไปว่าอะไร ยังไง ถ้าคุณมีเหตุผลพอ และต้องการชี้แจง ก็เมล์มาคุยกันได้ค่ะ

เรื่องที่สอง : ความเปลี่ยนแปลงของไดอารี่คลับ

ช่วงนี้ Login เข้าไปเขียนไดอารี่ ถ้าสังเกตดีๆ จะมีแถบบางอย่างปรากฎขึ้นใช่มั้ยคะ?  นั่นคือตัวบอกพื้นที่การใช้งานของสมาชิกแต่ละคนค่ะ   หมายความว่า เราจะกลายเป็นเว็บไดอารี่แบบจ่ายเงินในเร็ววัน ซึ่งช่วงนี้อาจจะมีอะไรแปลกๆ โผล่มาให้งงบ้าง ก็อย่างตกใจไปนะคะ

เราให้พื้นที่เขียนฟรีทั้งหมด 5  MB ค่ะ

ตีกลองประชุม
สีเขียว แสดงว่ายังมีพื้นที่ให้เขียนอีก

ตีกลองประชุม
ใครแถบแดงแสดงว่า เต็มแล้ว

คนที่แถบแดง ตอนนี้ยังคงเขียนไดได้ตามปกติค่ะ ซึ่งภายในสองเดือนนี้เราจะเริ่มระบบเก็บเงินสมาชิก  โดยสมาชิกที่มีขีดแดงต้องชำระเงินเพื่อเพิ่มพื้นที่การเขียนนะคะ ส่วนราคา ตอนนี้เรากะประมาณไว้ที่เดือนละ 50 บาท   แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงรึเปล่า เอาไว้จะมาเขียนหน้าสรุปให้อีกทีนะคะ ว่าจะมีฟังก์ชั่นใหม่ๆ อะไรบ้าง

ขอผนวกสองเรื่องไว้รวมกัน 1 อย่างคือ  หากวันหน้ามีการเก็บเงิน แล้วคุณชำระเงินมาแล้ว แต่ทำผิดกฎเว็บ เรามีสิทธิ์ปิดไดอารี่คุณทันที โดยไม่มีการคืนเงินนะคะ เพราะถือว่า user ทำผิดกฎเอง

เดี๋ยวก็จะมีของเล่นมาให้ลองเล่นกันก่อนด้วย เล่นฟรี ไม่เก็บเงิน ...เพื่อช่วยกันทดลองระบบนะคะ ... ตรงนี้ก็ต้องขอบคุณ คุณกวง Webmaster ของเรามากๆ ที่ตอนนี้กำลังขมักเขม้น ทำโปรแกรมใหม่ให้พวกเราได้ใช้งานกันค่ะ

ขอบคุณทุกคนมากค่ะ ที่อ่านกันมาถึงตรงนี้
ใครรับทราบแล้ว ลงคอมเม้นท์ไว้นะคะ

Nana.

     Share

<< สมัครไดอารี่แล้ว Login ไม่ได้Diary Of The Week เขาเป็นกันได้ไง? >>


Posted on Sat 8 Oct 2005 18:58

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


สวัสดีคับผมพึงเข้ามาเริ่มเขียนมีไรแนะนำผมด้วยนะคับน้องหใหม่คับ
oodnb   
Tue 22 Jul 2008 13:45 [4]
 

nana ka,
How to post the picture and other people can not copy ka? Now on my diary people can make a copy of my picture naka.

Thanks
Kate   
Tue 9 Oct 2007 2:42 [3]

ช่วยด้วยค่ะ...ไอคอนรูปเวลา comment ไม่ขึ้นค่ะ ทำตามขั้นตอนแว้วค่ะ มันอัฟโหลดรูปไม่ได้ค่ะ
jejee   
Wed 8 Aug 2007 15:12 [2]

อยากให้เก็บค่าสมาชิกถูกกว่านี้นิดนึงค่ะ

เพราะว่าเท่าที่ท่องเว็บอื่นๆมา เค้าจะเก็บค่าสมาชิกอยู่ที่ 6 เดือน ร้อยกว่าบาท

หรือเว็บแห่งนึง เก็บ 6 เดือน 99 บาท

และก็เป็นเว็บที่มีความนิยมด้วยค่ะ

ขอแสดงความคิดเห็นมา ณ. ที่นี้นะคะ

ขอบคุณค่ะ
นู๋เล็ก   
Thu 4 May 2006 14:31 [1]