Untitled Document
 
• แค่นี้ทำได้รึเปล่า? •


ตั้งแต่มีไดอารี่คลับมา มีอย่างหนึ่งที่ตัวเองจะเล่าให้เพื่อนฟังอย่างภูมิใจเสมอๆ คือ "สมาชิกเว็บเราน่ารักมากกกกก" อยู่กันง่ายๆ พูดกันง่ายๆ ไม่ชิงดีชิงเด่น และรักเว็บเรามาก ... ยิ่งเวลาสมาชิกพูดว่า "เว็บของพวกเรา" หัวใจมันพองโตยังไงก็ไม่รู้สินะ

ไดอารี่คลับตอนนี้มีอายุ 1 ปี กับอีก 8 เดือน มีสมาชิกหลายๆ คนผ่านเข้ามาเขียนและจากไป บางคนเขียนกันตั้งแต่เว็บเริ่มยันตอนนี้  บางคนก็เพิ่งเข้ามาเขียนได้ไม่นาน ... ถามว่าอายุการเขียนไดของแต่ละคนมีการแบ่งมั้ยว่า คนเขียนก่อนต้องเก๋า คนเขียนทีหลังต้องนอบน้อม ... ในไดอารี่คลับเรา "พยายาม" จะไม่ให้มันเกิดช่องว่างตรงนี้ขึ้น จึงได้พยายามบอกต่อๆ กันเสมอว่า ถ้ามีเพื่อนใหม่ๆ เข้ามา คนที่อยู่มาก่อนก็ช่วยเหลือกัน  ซึ่งมันเป็นคำขอตั้งแต่เปิดเว็บ และสมาชิกแทบทุกคนก็เต็มใจช่วยเหลือเสมอมา ทั้งช่วยกันตอบผ่านคอมเม้นท์ และ เว็บบอร์ด

ที่นี่น้ำใจเหลือเฟือ ถ้าคุณไม่มา "เม้นท์มั่ว"  หรือ แบกอคติมาจนเต็มหัวใจ

รู้มั้ยทำไมบางคนถึงรู้สึกว่าตัวเองมาเขียนแล้วไม่เข้าพวก  ทำไมคนอื่นไม่สนใจชั้น

1.   เพราะคนเราร้อยพ่อพันแม่ มีบุคลิก ความคิด ความชอบต่างกันไป การที่คุณเข้าไปอ่านไดใครสักคนแล้วรู้สึกว่า "ไม่ใช่" นั่นหมายความว่าเค้าเป็นคน คนละแบบกับคุณ  หากไม่ชอบการเขียนแนวนั้นๆ ก็ปิดเสีย แล้วหาไดอื่นๆ ที่เข้ากั๊น เข้ากันต่อไป   ไม่ใช่ไปตั้งเส้นว่า เค้าไม่ใช่แบบที่คุณชอบแล้วเค้าคือคนไม่ดี

2.   ทำไมมาเขียนแล้วคอมเม้นท์น้อย?
เพราะเว็บนี้ไม่มีพวกตั้งหัวไดอารี่ว่า "เม้นท์มาเม้นท์กลับ" ไม่ใช่เว็บสติ๊กเกอร์  คุณต้องค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป เอาใจเขามาใส่ใจเรา  ไม่ใช่คิดแต่ว่า "เม้นท์แล้ว ทำไมไม่เม้นท์กลับ" เพราะคนบางพวกที่เขียนไดอารี่ เค้าถนัดเขียนของตัวเอง และอ่านของคนอื่น "โดยที่ไม่ทิ้งคอมเม้นท์หรือ Icon ไว้"

3.   การที่คุณไม่ได้ติด Top Diary ไม่ได้หมายความว่าคุณคือบุคคลอันต้อยต่ำ
เพราะ Top Diary มีแค่ 10 อันดับ แต่สมาชิกมีสองหมื่น ...แสดงว่าคนอีกหมื่นเก้ากว่าๆ คือบุคคลอันต้อยต่ำไม่มีสิทธิออกเสียงเหรอ? ... การที่นาน่าทำ Top Diary ขึ้นมา เพราะอยากให้เป็นทางเลือกให้คนที่เข้าเว็บมาแล้วไม่รู้จะอ่านอะไรก่อนดี ก็ลองคลิกๆ จาก Top ไปก่อนก็ได้ แค่นั้น...ไม่ได้มีการแบ่งชนชั้นวรรณะแต่อย่างใด และคนที่มีไดอารี่ติด Top Diary นั้น เรานับกันจาก "ยอดคลิกของแต่ละวัน" นั้นหมายความว่า มีคนคลิกอ่านไดอารี่เค้าจริงๆ เค้าถึงติด ไม่ใช่พวกมากลากไป ปั่นได (ปั่นไม่ได้นะคะเพราะเราเก็บ 1 ip เป็นแค่ 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น ต่อให้รีเฟรชอีกกี่สิบครั้ง ก็ขึ้นแค่ 1 คลิก)

เคยพูดกับเพื่อนว่า เว็บเราดีนะ ไม่มีทะเลาะกันเรื่อง Top diary แต่ตอนนี้คิดว่า อาจจะคิดผิดไปแล้ว ... ก็ไม่เข้าใจว่าบางกลุ่มไปเอาความคิดมาจากไหนกัน เรื่องชิงดีชิงเด่นอยากเป็น Top Diary เนี่ย .. ขอนะคะ อย่าให้ได้ยินคำว่า "พวก Top Diary" อีก....

ส่วนเรื่องอื่นๆ ได้พูดไว้ในไดอารี่ editor หน้าก่อนๆ แล้ว หากว่างพอ ก็ลองคลิกย้อนอ่านกันดู

และสุดท้าย ขอความร่วมมือสมาชิก (อีกแล้ว เรื่องมากจริงตู) ดังนี้

1. ลดคำหยาบคายบนหน้าไดอารี่ของสมาชิกทุกคน หากโกรธอยากด่า เทสาด เทเสีย เว็บเรามีฟังก์ชั่นล็อคหน้าไดอารี่ค่ะ ด่าเลยค่ะ ด่าเลย แล้วล็อคไว้อ่านคนเดียวไม่ต้องเปิดในที่สาธารณะ

2. เว็บบอร์ดมีไว้ให้ทุกคนเล่น ไม่ใช่มีไว้ให้คนที่เขียนไดติด Top Di เท่านั้น  หากอยากเปิดตัวเองสู่โลกกว้าง ไปพูดคุยผ่านบอร์ดได้ เพื่อนๆ จะรู้จักคุณไปเอง ที่นี่ไม่ "ใจแคบ" แน่นอน รับรอง

3. ฝากเตือนเพื่อนฝูงที่มาคอมเม้นท์ว่า ขอให้สุภาพชนหน่อยนะคะ  ... ตัวนาน่าเองก็กำลังทำอยู่เหมือนกัน เพราะยอมรับว่ากับเพื่อนบางกลุ่มเราก็คุยกันคำแรงๆ แต่การพูดคุยกันผ่านที่สาธารณะ ก็คงต้องลดคำลงมานิดหน่อย

4. ไดอารี่ที่มีเหตุถูกกลั่นแกล้ง ต้องการคำแนะนำปรึกษาด้านการดำเนินคดี เมล์หา editor@diaryclub.com ค่ะ ยินดีช่วยเหลือ ... บางเรื่องบางคนอาจจะเห็นว่าเรื่องเล็ก ...แต่เชื่อเถอะค่ะว่า บางครั้งก็ควรเอาเรื่องเช่นกัน อันนี้ต้องพิจารณากันเป็นเรื่องๆ ไป

5. ทุกคนในเว็บทั้งคนเขียนได คนอ่านได เป็นเพื่อนกันหมด เป็นเพื่อนนาน่าด้วย ...อย่าคิดว่าคนที่คุยเล่นกับนาน่าแบบสนิทสนมได้จะมีแค่บางพวกเท่านั้น  เปิดใจให้กว้างค่ะ ....

ขอแค่ 5 ข้อ ทำให้นาน่าได้มั้ยคะ? ............... ดูแลเว็บเหนื่อยกายเท่าไหร่ ทุ่มเทให้ได้ แต่ขอความสบายใจเป็นค่าตอบแทนได้หรือไม่?

ถ้าเราไม่รักและเข้าใจกัน ก็อย่าหวังให้คนนอกเว็บเข้าใจว่าเว็บเราดีเลยค่ะ
ขออภัยล่วงหน้า หากไดอารี่หน้านี้จะทำให้ใครไม่พอใจ
ขอบคุณค่ะ

     Share

<< หลังไมค์มีอะไรนะ?บทสรุปของ Top Diary >>


Posted on Thu 5 May 2005 22:33

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh