Untitled Document
 
• หลังไมค์มีอะไรนะ? •


หลังจากอัพเดทหน้าที่แล้ว และดันตัวเองเป็น Diary Of The Week ปรากฎว่าผู้คนหลั่งไหลเข้ามาอ่านมากมาย ทำให้นาน่าตื่นเต้นดีใจมากๆ .. เหตุที่เอาตัวเองขึ้น Diary Of The Week ก็ไม่มีอะไรมากมาย แค่คลิกๆ ไล่ดูคนที่ส่งตัวเองมาสมัครแล้ว แต่ละไดแปะป้าย "ปิดไดชั่วคราว" หนีไปเที่ยวสงกรานต์กันหมด  เกรงว่าถ้าเอาขึ้นช่วงนั้น จะเสียสิทธิ์ในการแนะนำตัวเองไป  ก็เลยแก้ปัญหากันอย่างที่เห็นนั่นแล....

วันนี้มาเล่าต่อละ..... ว่ากันด้วยเรื่องหลังไมค์มีอะไร  ..ไม่ใช่รายการวิทยุเน้อ แต่จะหมายถึง ในตู้เมล์ของ Editor มีอะไรบ้าง มาม้ะ จะพาไปทัวร์ ตามนาน่ามุดเข้าตู้กัน ....

ในตู้เลย เมล์หลักๆ จะเป็นเมล์แจ้งการสมัครสมาชิกของแต่ละวันที่นาน่าต้องเก็บไว้ช่วยเหลือเหล่าสมาชิกใหม่ที่สมัครแล้วไม่ได้เมล์ Activate Login ... เพราะฉะนั้น หากใครสมัครไปแล้วผ่านไปสัก 2 ชั่วโมงไม่ได้เมล์ ให้เมล์หา Editor ได้เลยจ๊ะ  สิ่งที่ต้องหนีบมากับเมล์ก็คือ เงิน....ผ่าง!!!! ล้อเล่นนนน....   ก็มี username กับ e-mail ที่ใช้กรอกสมัครมานั่นล่ะจ้า    แล้วทางเว็บก็จะดำเนินการให้ต่อเอง   

แต่บางคนใจร้อนนนน.... ขอยกตัวอย่างเช่น  เช้าวันหนึ่งนาน่าได้รับเมล์แจ้งขอให้ช่วย Activate ให้จากสมาชิกคนเดียวกันถึง 10 ฉบับ!!!!!  ส่งมาตั้งแต่ 3 ทุ่ม ยันเช้า ดูเวลาส่งแล้วก็ส่งชั่วโมงละครั้งได้  จากฉบับแรกก็แจ้งข้อมูลเฉยๆ  ฉบับต่อมาเริ่มหงุดหงิด บ่นนิดหน่อย ฉบับต่อมาเริ่มด่า  ฉบับหลังขู่กรรโชกกันซะงั้น (--__--')   หาว่าเราละเลย ไม่สนใจแก้ปัญหาให้ งั้น งี้ งู้นนนนนนนนน......

สุดท้ายเลยแก้ไขให้และเมล์กลับไปชี้แจงว่า อันไดอารี่คลับนั้นเป็นเว็บไซต์ไดอารี่ออนไลน์ธรรมดาๆ มีพนักงานสองคน และทำงานเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น   เราไม่ได้เป็นเครือข่ายเซเว่น อีเลฟเว่น แต่อย่างใด จึงไม่สามารถแก้ปัญหาให้ท่านได้ในทันทีที่ส่งมา โปรดเห็นใจด้วยเถิดดดดด....

อ่ะ ... หมดเรื่องการ Activate login กันไปแล้ว (ช่วยกันจดๆ จำ ๆ ด้วยนะจ๊ะ เผื่อมีเพื่อนมาสมัครแล้วเจอปัญหาจะได้ช่วยแนะนำกันได้ถูกเน้อ) .........มาตู้ปัญหา (ตั้งชื่อตู้ไว้งี้จริงๆ) จะเก็บสารพัดอีเมล์ที่แจ้งปัญหาการใช้งานไว้ในนี้  มีเมล์ปัญหามาถึงตู้ของ Editor วันละ 20 กว่าฉบับ ...นี่ถือว่าลดลง เพราะเมื่อก่อนตกวันละเกือบร้อย!!!!!  แต่ด้วยความเมตตา กรุณา ของสมาชิกหลายๆท่าน ที่อยู่ในไดคลับมาพอประมาณและทราบวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น  ก็ได้ช่วยกันตอบๆ ไป จนจำนวนคนที่ส่งเมล์มาร้องทุกข์ปัญหามีน้อยลง (อย่างน่าดีใจ)  อันนี้ต้องขอบคุณเพื่อนๆ มากค่ะ

เวลามีปัญหา จะเมล์หา Editor ต้องบอกอะไรบ้าง?

บอกชื่อไดอารี่ค่ะ สำคัญมาก ... บางคนเมล์มาสั้นๆ ได้ใจความ (คาดว่ากลัว Editor เสียเวลาอ่าน)
"ได login ไม่ได้ แก้ไขด่วนค่ะ"  จบ.... เออ... อ่า.... ไดไหนละค๊า? แง่ม....

ต่อมา... ต้องบอกอาการค่ะ มีปัญหาอะไร  login ไม่ได้เจอหน้าไหน หรือมี warning อะไรแจ้งรึเปล่า ช่วย copy ส่งมาด้วย  หรืออัพโหลดอะไรไม่ได้ตรงไหนยังไง แจ้งมาค่ะ  และที่สำคัญ หากมีการ reply ตอบกลับกันไปมาแต่ละครั้ง กรุณาส่งข้อความเก่าๆ ของเมล์ฉบับก่อนๆ มาด้วย เพราะเมล์เข้าหา Editor นั้นเยอะค่ะ และนาน่าจำได้ไม่หมดว่าใครมีปัญหาอะไรมาก่อน  อาจจะต่อไม่ติด เสียเวลาเมล์ถามกันอีกหลายฉบับ...พาลจะโมโหโกรธกันไปเน้อ...

พอแล้ว...มีสองตู้หลักๆ แค่นี้ นอกนั้นก็ไว้เก็บเมล์คุยเล่นของสมาชิกที่วันไหนเพลินๆ ก็ส่งมาคุยกัน (แต่ไม่ค่อยได้ตอบเล้ย ขออภัยจริงๆ) แล้วก็เมล์ภาพโป๊ ..ก๊ากก ล้อเล่น...ไม่ต้องเมล์มาขอให้ FW ต่อน้า...

และที่อยากจะขอเลยคือ เราเข้าใจว่าเวลาคุณมีปัญหามักจะร้อนใจ และอยากได้คำตอบให้เร็วที่สุด..ทางเราก็ไม่นิ่งดูดาย ก็พยายามแก้ให้เป็นรายๆ ไป  บางรายปัญหาเล็กน้อยจะได้ตอบไว ส่วนคนที่ทำไดพังขนาดต้องไปแก้โค้ดให้เนี่ย ต้องรอค่ะ  เพราะต้องใช้เวลา และต้องว่างจริงๆ ไม่งั้นคลิกผิด ลบไปทั้งได โดนด่าอีก เฮ.....

ใครที่ส่งมาแล้วไม่ได้รับตอบกลับ ถ้าผ่านไป 2อาทิตย์ เมล์มาทวงได้ค่ะ  ส่วนคนที่เมล์มาขอให้พูดจารักษาน้ำใจกันสักนิด(จิตแจ่มใส)  บอกตรงๆ ... เสียใจค่ะ และขวางหูขวางตาสำหรับคนพูดจาจิกๆ ส่วนใหญ่คนเหล่านี้จะได้รับเมล์ตอบกลับจาก Editor จิกกลับเช่นกัน  อู้ยยย ไม่ต้องห่วงค่ะ  Editor เว็บนี้ภาพพจน์ไม่ค่อยมี (เพราะโดนสมาชิกแถวๆ เนี้ย ย่ำยี เอารูปตอนก๋ากั่นมาประจานจนหมดสิ้น ฮือๆๆๆ)  นาน่าถือว่าใครที่พูดจาไม่รักษาน้ำใจผู้อื่น นั่นหมายถึงว่า เค้าต้องรับได้ถ้าได้รับการกระทำรุนแรงในระดับเดียวกันกลับคืนค่ะ

อุ้ยหน้าที่แล้วนางเอ๊ก นางเอก..หน้านี้เป็นนางร้ายไปซะแล้ว... เป็นธรรมดาของทุกไดอารี่ค่ะ คนเรามีหลายอารมณ์ อย่าตัดสินคนคนนั้นเพียงเพราะได้อ่านไดอารี่เค้าเพียงหน้าเดียว...

ขอบคุณค่ะ

     Share

<< เรื่องเล่าจาก Editorแค่นี้ทำได้รึเปล่า? >>


Posted on Wed 20 Apr 2005 18:24

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh