Untitled Document
 
• เมื่อไดอารี่คลับเป็นข่าว(กับเค้าด้วย) •


จริงๆ ไม่อยากพูดถึงเรื่องข่าวที่เกิดขึ้นเท่าไหร่ แต่ว่ามีหลายกระแส หลายข่าวเขียนได้มั่วอย่างแรง ทำให้ไม่ค่อยสบายใจ  สำหรับคนอื่นๆ คนนอกเราก็ไม่ได้ทุกข์ร้อนว่าเค้าจะมองเว็บเราเป็นอย่างไร แต่คนที่แคร์คือเพื่อนๆ ไดอารี่คลับ และผู้อ่านที่เป็นมิตรรักนักอ่านกันมาเท่านั้น    เลยสรุปว่าขอบอกกล่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้นนะคะ

เดิมทีเว็บไดอารี่คลับมีนโยบายช่วยดูแลบ้านให้สมาชิก "ทุกคน" อยู่แล้ว เมื่อเจ้าของไดอารี่ท่านใดไม่ว่าง หรือ ต้องการให้ช่วยเข้าไปเช็คให้บ่อยๆ เพราะถูกก่อกวน ทางเว็บก็จะเข้าไปเช็ค และ ลบคอมเม้นท์ก่อกวนต่างๆ ให้ ซึ่งทุกครั้งที่ลบ จะแจ้งไว้ในส่วนคอมเม้นท์ว่า
"ข้อความที่หายไปถูกลบโดยผู้ดูแลเว็บ (editor) หากเจ้าของข้อความสงสัย ต้องการสอบถาม เจรจา ขอให้ติดต่อมาที่ editor@diaryclub.com"   ที่ต้องบอกเพราะ ถ้าเราลบไปเงียบๆ เจ้าของข้อความบางท่านก็กลับมาด่าทอเจ้าของไดอารี่นั้นๆ ว่า ลบทำไม? ไม่แน่จริง หรืออะไรก็แล้วแต่ ......จึงได้แจ้งไว้ว่าทางเว็บลบค่ะ

และสำหรับไดอารี่ที่เราเข้าไปลบ หมายความว่า "เจ้าของไดอารี่ยินยอม" ให้ลบ ในทุกกรณีที่เห็นตามสมควร

****************************************************************

สำหรับเรื่องข่าวที่เกิดขึ้นในไดอารี่ Prisii หรือของคุณปุ๊กกี้ นั้น  ปกติไดอารี่นี้ทางเว็บก็จะคอยลบคอมเม้นท์ก่อกวนออกไปให้อยู่เสมอ และได้ทำการโพสแจ้งไว้ตลอดเวลา "ถ้าใครที่บอกว่าอ่านประจำ น่าจะรับทราบในข้อนี้"

คอมเม้นท์ก่อกวนนั้นหมายถึง  ข้อความหยาบคายนอกเหนือกฎ กติกาของเว็บ / ข้อความที่จงใจเขียนเพื่อสร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้แก่เจ้าของไดอารี่ / ข้อความที่ดูท่าทางแล้วจะเป็นชนวนให้เกิดการทะเลาะวิวาทขึ้นในเว็บ

เราไม่ได้ปิดกั้นคนที่ความคิดเห็นแตกต่าง แต่ขอให้เป็นไปอย่างสุภาพชน  ในกรณีที่เจ้าของไดอารี่และผู้คอมเม้นท์รู้จักกันเป็นการส่วนตัว จะคอมเม้นท์ถ้อยคำซี้ๆ เช่น กู มึง (ขออภัยนะคะ) ทางเว็บไม่เข้าไปยุ่ง  แต่หากพบว่าเป็นคนนอกที่จงใจก่อกวน จะทำการลบเสีย

*******************************************************************

สำหรับเรื่องที่เป็นข่าวว่าเราได้แจ้งความนั้น ขอบอกว่า ทางคุณปุ๊กกี้ได้ทำการแจ้งความจริง  กับผู้ก่อกวนทั้งหมด 4 คน และได้นำใบแจ้งความยื่นต่อ ISP ที่ผู้ก่อกวนใช้ ซึ่งขณะนี้มีแค่ True เท่านั้นที่ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยก่อน ISP อื่นๆ จึงได้ให้ทางตำรวจสืบค้น และ นัดเจรจากับคนแรกที่ตามตัวได้ "ไม่ได้มีการฟ้องข้อหาใดๆ กับใครทั้งสิ้น"  และข้อความก่อกวนล่าสุดที่ทางเว็บไม่ได้ลบ เพราะต้องเก็บไว้สำหรับเป็นหลักฐานให้ทางตำรวจตรวจสอบ และอ่านดูค่ะ

และในวันที่เป็นข่าว นาน่าได้เดินทางไปที่ส.น. ด้วยเพราะไปในฐานะผู้ดูแลเว็บ ต้องไปให้ปากคำและเล่าเรื่องที่เกิดขึ้น พอไปถึง ส.น. เพิ่งได้รู้ว่ามีนักข่าวรอทำข่าวอยู่ และทางคุณปุ๊กกี้เองก็ไม่ทราบว่าใครเป็นคนแจ้งนักข่าว ซึ่งในช่วงแรกที่เข้าไปใน ส.น. เกิดความวุ่นวายค่อนข้างมาก มีนักข่าวรุมถามมากมาย สำหรับตัวนาน่าเอง มีนักข่าวถามว่า
"เป็นเจ้าของเว็บที่เกิดเหตุรึเปล่า" ก็ได้ตอบว่าใช่ค่ะ
"ชื่อเว็บอะไร" ก็ตอบไป
"เป็นเพื่อนกันมาก่อนมั้ย?" ก็ตอบว่าค่ะ
ปรากฎว่าเช้าวันต่อมา มีข่าวว่า คุณปุ๊กกี้กับนาน่าเป็นหุ้นส่วนกัน(ซะอย่างงั้น) จึงขอแจ้งให้ทราบว่า
"ไดอารี่คลับมีเจ้าของอยู่ 2 คน คือ นาน่า (Editor) และ กวง (Webmaster) เท่านั้น" ส่วนเรื่องที่บอกว่าเป็นข่าวเพื่อโปรโมทเว็บ อยากให้ทราบว่า เว็บนี้เปิดดำเนินการมาปีกว่าแล้วค่ะ ตามนโยบายไม่โปรโมท อาศัยการบอกต่อระหว่างเพื่อนเท่านั้น ... ถ้าเราจะทำการโปรโมทจริง น่าจะทำตอนเว็บเปิดไม่ดีกว่าเหรอคะ?  ส่วนสถิติเว็บ ถ้ามันจะขึ้นสูง มันก็แค่ช่วงเป็นข่าว  ไม่สามารถนำไปใช้อะไรได้ทั้งนั้น ต้องเข้าใจว่าสถิติเช่นนี้เป็นแค่ระยะเดียว คงไปกอบโกยอะไรกับมันไม่ได้ (ข้อนี้คนทำเว็บต่างรู้ดี)

และที่นี่คือ "ฟรีไดอารี่"  ไม่ได้เก็บเงินคนเขียน  ค่าใช้จ่ายในการดูแลเว็บทางนาน่าและกวงใช้เงินส่วนตัวออก  และส่วนของซีดีไดอารี่และค่าโฆษณา ก็อย่างที่แจ้งให้สมาชิกทราบว่าเราเก็บไว้ทำบุญในงานมีตติ้งของเว็บ (ล่าสุดเราก็ทำบุญที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ และ แบ่งอีกส่วนให้กับผู้ประสบภัยทางภาคใต้)

กลับมาเรื่อง ส.น. อีกที ... เมื่อทางตำรวจเห็นว่าวุ่นวายมาก เลยกันพวกเราเข้าไปอีกห้อง ซึ่งนักข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับได้ข่าวจากนาน่าแค่สามประโยคด้านบนที่บอกไว้ และได้จากคุณปุ๊กกี้แค่ว่าเขียนเว็บไดอารี่และมีผู้ก่อกวน  ไม่ได้พูดว่าจะฟ้องใคร หรือมีใครขู่ฆ่า แต่อย่างใด

และการพูดคุยกับตำรวจก็แค่เอาหลักฐานข้อความให้ตำรวจรับทราบ และขอความช่วยเหลือให้นัดคู่กรณีมาเจรจาอย่าง "สันติ" เท่านั้น และ "คุณตำรวจที่ทำเรื่องให้ เราก็ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว เพราะฉะนั้นอย่ามากล่าวหาคุณตำรวจว่า เป็นพวกเรา หรือ คนของเรา"  คุณตำรวจทำตามหน้าที่ ด้วยใจ ด้วยความรับผิดชอบ อย่าให้คนดีๆ ต้องมาท้อแท้เพราะคำพูดแย่ๆ เลยค่ะ

และเมื่อเจรจาเสร็จ ออกมา พบว่านักข่าวกลับไปเกือบหมดแล้ว เหลือแค่รายการทีวีอินไซต์ ของ UBC 35 เท่านั้นที่ได้รับข่าวสารสรุปเรื่องอย่าง "ชัดเจน และ ถูกต้อง" ซึ่งคุณปุ๊กกี้ก็ได้บอกไปแล้วว่า แค่มาแจ้งให้ทางตำรวจเรียกคู่กรณีมาเจรจา และไม่อยากให้เปิดเผยรายละเอียดคู่กรณีเพราะอาจทำให้เป็นเรื่องใหญ่ เสียชื่อเสียง ไม่อยากให้เป็นแบบกรณีคุณ โจ้ มือกลองในตำนาน และ คุณตั๊ก    และยังมีผู้ก่อกวนที่เหลือที่ยังรอเรื่องจาก ISP อื่นๆ อยู่ ถ้าได้ตัวจะเรียกมาคุยเป็นรายๆ ไป

ตอนนี้ทางคู่กรณีได้ติดต่อมาทางตำรวจแล้ว และเราเชื่อว่าเรื่องจะจบลงด้วยดี แบบจบจริงๆ ไม่มีการไปต่อความยาวสาวความยืดที่ "เว็บอื่น" และนาน่าก็แค่ editor เว็บเล็กๆ คงไม่มีอภิสิทธิ์อะไรไปสั่งให้ผู้ดูแลเว็บอื่นๆ ลบข้อความของใครได้นะคะ   และขอฝากบอกเจ้าของข่าวและคอลัมน์ต่างๆ ที่พยายามเขียนโจมตีเว็บเราในแง่ลบว่า

"ถ้าเว็บเราทำเสื่อมเสียและคุณกล่าวว่าตักเตือน เราจะยินดีรับ แต่ถ้าคุณเขียนด้วยการเดา ตั้งเรื่องเอง มั่วเอง และทำให้ข่าวบิดเบือน ขอบอกให้คุณพิจารณาหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ดี ของตัวเองได้แล้วค่ะ"

นาน่าคือ editor เว็บไดอารี่คลับ และจะดำเนินการดูแลเว็บแบบไดอารี่คลับ...ส่วน editor เว็บอื่นจะเป็นกันอย่างไร ไม่ต้องเอามาเปรียบเทียบกัน เพราะทุกคนมีแนวทางเป็นของตัวเองค่ะ ขอบคุณค่ะ

P.S. เว็บเรารักสงบ ...ไม่ระรานใคร  ขอแค่ว่า "อย่าเริ่มระรานเราก่อน" ก็เท่านั้นถ้าไม่ชอบใจก็อย่าอ่านมันก็จบ

     Share

<< ว่าด้วยเสื้อมีตติ้งเสื้อไดคลับออกเดินทางแล้วนะคะ >>


Posted on Sun 9 Jan 2005 1:11

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh